เราห้ามคนคิดไม่ดีกับเราไม่ได้ แต่เราทำให้เขาคิดกับเราดีขึ้นได้
 
     
 
ไม้พะยูง (2)
ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ไม้พะยูงจะเป็นลาภหรือทุกขลาภ ?? ใครรู้ ช่วยตอบที
 

          นายมักเลาะ  พูดถึงสถานการณ์ไม้พะยูง  ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  และความเป็นไปได้ว่า  ไม้พะยูงจะไม่หมดไปจากเมืองไทย  ถ้าเรายังสามารถรักษาพื้นที่ป่าอนุรักษ์ไว้ได้  เมื่อสัก  10  ปีที่แล้ว  นายมักเลาะเคยได้คุยกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีหน้าที่เพาะชำกล้าไม้ว่า  ถ้าอยากได้เมล็ดไม้พะยูงจากแม่ไม้ที่อุดมสมบูรณ์  ให้ไปหาตามพื้นที่วัดป่า  เพราะในวัดป่ายังมีไม้พะยูงสูงใหญ่  เปลาตรง  รูปทรงสวยงาม  เหมาที่จะนำเมล็ดมาเพาะ  แต่พอเวลาผ่านไปไม่นาน  เมื่อย้อนกลับไปดูพื้นที่  เหตุการณ์กลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้  แก๊งลักลอบไม้เข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงในแทบทุกพื้นที่ไม่เว้นแม้แต่ต้นไม้พะยูงที่อยู่ในวัด  ชาวบ้านหลายคนคุยให้ฟังว่า  จะมีนายหน้ามาติดต่อของซื้อไม้พะยูงในพื้นที่ครอบครองก่อน  ถ้าเจ้าของไม่ให้ก็จะเข้ามาลักลอยโดยไม่เกรงกลัวอำนาจใดๆทั้งสิ้น  เพื่อรักษาไม้พะยูงขนาดใหญ่ที่มีอยู่  หน่วยงานๆแห่งได้หาแนวทางป้องกันไม้พะยูงให้พ้นจาก  คมเลื่อย  เมื่อนายมักเลาะเข้าไปเห็นแล้ว  ยังชื่นชมการทำงานของชุมชน  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  หรือหน่วยงานของรัฐหลายแห่งที่จะพยายามรักษาไม้พะยูงขนาดใหญ่ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็น  มิฉะนั้นคนรุ่นใหม่จะเห็นแต่ลูกไม้พะยูงที่มีขนาดเล็ก  หรือต้นไม้พะยูงที่มีลักษณะคดงอเหลืออยู่

          มีคนพูดกันอยู่เสมอว่าทำไมไม่ใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส  เมื่อความต้องการของไม้พะยูงมีมากราคาสูงจนกล่าวได้ว่า  ไม้พะยูงเป็นไม้ทองคำ  ทำไมไม่ส่งเสริมให้มีการปลูกไม้พะยูงขึ้นมา  ถ้าพูดในเชิงหลักการเป็นไปได้อยู่  แต่ในข้อเท็จจริงชาวบ้านไม่มั่นใจว่า  เมื่อปลูกไม้พะยูงขึ้นมาแล้วจะตัดได้หรือไม่  เนื่องจากไม้พะยูงถูกกำหนดให้เป็นไม้หวงห้ามประเภท    ขึ้นอยู่ในพื้นที่ใดก็ตาม  หากจะตัดต้องขออนุญาตก่อนเหมือนไม้สักและไม้ยาง  มีข่าวพ่อใหญ่คนหนึ่ง  ไปตัดไม้พะยูงที่ถูกลงพัดล้มลงในพื้นที่ของตัวเอง  ถูกจับไปนอนอยู่ในคุก  เกิดเป็นกระแส ดราม่าไปทั่วประเทศ  การส่งเสริมให้คนปลูกไม้พะยูงในพื้นที่ของตนเองน่าจะเป็นความฝันอันลางเลือน

          นายมักเลาะปลูกต้นพะยูงไว้ในพื้นที่ของตัวเองไว้สิบกว่าต้น  ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร  ไม้พะยูงจะเป็นลาภหรือทุกขลาภของลูกนายมักเลาะ

                   ใครรู้  ช่วยตอบที


Last updated: 2018-03-08 15:27:10


@ ไม้พะยูง (2)
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ไม้พะยูง (2)
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
786

Your IP-Address: 44.220.44.148/ Users: 
784