ไม่มีใครมาลิขิตชีวิตเราได้นอกจากตัวเราเอง
 
     
 
Cop 19 (4)
ผู้หญิงของโปแลนด์เป็นสตรีที่สวยมากๆ ผู้เขียนเคยสงสัยว่า รูปโมเดลที่อยู่ตามร้านขายเสื้อผ้าในเมืองไทย มีใบหน้าเป็นหญิงสาวฝรั่งที่สวยงาม หรือตุ๊กตาโมเดลสุภาพสตรีของฝรั่งที่งดงามนั้น มันมีอยู่จริงหรือ
 

                สามตอนที่แล้ว  ได้เขียนถึงการประชุม Cop  19 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโลกร้อน ตอนนี้จะเขียนถึงประเทศโปแลนด์  ผู้ดำเนินการจัดประชุมโลกร้อนในครั้งนี้  โปแลนด์ได้จัดการประชุมโลกร้อน 2 ครั้งแล้ว  ครั้งแรกในการประชุม Cop 14 (ปี 2551) ครั้งที่ 2 Cop 19 (ปี 2556) เนื่องจากมีประสพการณ์ในการจัดมาแล้ว ครั้งนี้ โปแลนด์จึงได้จัดเตรียมงานไว้เป็นอย่างดี ทั้งสถานที่จัดการประชุม วิธีการประชุม การเดินทาง  รวมทั้งได้จัดเตรียม  กรุงวอซอร์  ไว้รับพวกเราได้อย่างงดงาม

                ประเทศโปแลนด์มีพื้นที่ประมาณ 3 ใน 5 ของประเทศไทย ประชากร 37 ล้านคน ตั้งอยู่ในระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศเยอรมัน เวลาประเทศมหาอำนาจทั้งสองรบกัน สมรภูมิรบสำคัญ ก็คือ ประเทศโปแลนด์นี่เอง สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ประเทศโปแลนด์แหลกลาญไปทั้งประเทศ การฆ่าล้างเผาพันธุ์  ยิว ของนาซี  เกิดขึ้นในประเทศโปแลนด์นี้เอง เพียงไม่ถึง 100 ปี ชาวโปแลนด์ได้ร่วมใจกันสร้างเมืองโปแลนด์ใหม่ขึ้นมา  จากความทรงจำของผู้คน  และภาพเขียนที่จิตรกรในอดีตวาดไว้  จนได้เมืองที่มีสิ่งก่อสร้างที่งดงามดังเช่นในอดีต  ผู้หญิงของโปแลนด์เป็นสตรีที่สวยมากๆ นายมักเลาะ  เคยสงสัยว่า  รูปโมเดล  ที่อยู่ตามร้านขายเสื้อผ้าในเมืองไทย  มีใบหน้าเป็นหญิงสาวฝรั่ง  ที่สวยงาม  หรือตุ๊กตาโมเดลสุภาพสตรีของฝรั่งที่งดงามนั้น  มันมีอยู่จริงหรือ เพราะเคยเห็นสุภาพสตรีฝรั่งมาเมืองไทย  จะหางดงามเหมือนตุ๊กตานั้นยาก  แต่เมื่อมาโปแลนด์  8  ใน 10 คน ของสาวโปแลนด์จะงดงามดังเช่นนั้น  อัธยาศัยของคนโปแลนด์  เป็นคนที่มีอัธยาศัยดีต่อชาวต่างชาติ  เช่นเดียวกับคนไทย พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือชาวต่างชาติ เพียงแต่หาคนพูดภาษาอังกฤษได้น้อย มีเฉพาะคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ที่ทางการโปแลนด์  จัดมาช่วยเหลือผู้เข้าร่วมประชุม  ระบบคมนาคม  รัฐได้เป็นการเดินทางโดยรถสาธารณะ  มีทั้งรถเมล์  รถไฟฟ้า  รถไฟ  รถราง  รถไฟใต้ดิน  มีรถส่วนตัวบ้างแต่ไม่มาก  รถสาธารณะมาตรงเวลา    ที่ป้ายรถเมล์  มีป้ายบอกแสดงเวลาที่รถสายต่างๆ จะเข้ามาจอดทำให้สะดวกในการเดินทาง  การซื้อตั๋ว  ใช้ระบบการ์ดไม่ต้องมีกระเป๋าเก็บเงินเหมือนรถเมล์บ้านเรา  เมื่อขึ้นรถก็เอาการ์ดไปเสียบที่ตู้อัตโนมัติในรถ  ขึ้นไปนั่ง  ถ้ามาใช้เมืองไทย  ไม่รู้ว่าบริษัทเดินรถไฟโปแลนด์จะเจ๊งหรือไม่ คนโปแลนด์ซื่อตรง  เคารพกฎระเบียบใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย  แต่ทุกแห่งก็จะมีทั้งจุดเด่นและจุดอ่อน  ในสายตาของนายมักเลาะ  คนโปลทั้งผู้ชายและผู้หญิงสูบบุหรี่จัดมาก ในสถานที่ราชการ  สาธารณะ  เช่น  ห้างสรรพสินค้า  ร้านอาหาร  สถานที่ทำงาน  ห้ามสูบบุหรี่  ตามริมถนนจะมีผู้คนทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะมายืนสูบบุหรี่เป็นกลุ่มๆพอสูบเสร็จก็ขึ้นไปทำงานต่อ  ถ้าเราเดินไปตามริมถนน  ป้ายรถเมล์  จะเห็นและได้กลิ่นบุหรี่ฟุ้งไปทั้งเมือง ร้านขายสุรากับบุหรี่  จะเปิดเป็นร้านเฉพาะ  เปิดขายอยู่ตลอดเวลาทั้งวันและคืน ไม่มีปิด

                จุดเด่นของโปแลนด์  คือ  มีพิพิธภัณฑ์  มีมากมายหลายแห่ง  ทั้งพิพิธภัณฑ์แสดงการต่อสู้ของชาวโปล       ในการสร้างประเทศ  พิพิธภัณฑ์แสดงศิลปวัฒนธรรม  พิพิธภัณฑ์ของนักดนตรี  Cho pin (โชแปง) ที่มีชื่อของโปแลนด์และของโลก  เนื่องจากเป็นประเทศที่มีทรัพยากรแร่เหล็กที่มีคุณภาพ  คนโปลใช้เหล็กเป็นวัสดุในชีวิตเหมือนบ้านเราใช้ปูนซีเมนต์  สิ่งก่อสร้าง  จะใช้เหล็ก  เป็นองค์ประกอบหลักมากกว่าปูนซีเมนต์  ยกเว้น ที่พักที่จะสร้างด้วยอิฐขนาดใหญ่  เนื่องจากอากาศหนาวเย็น ต้องก่อกำแพงบ้านหนามาก ในพิพิธภัณฑ์ ครู  อาจารย์  จะพานักเรียน  นักศึกษา  ไปเรียนรู้วิถีชีวิตการต่อสู้  ความยากลำบากในอดีตของคนโปล จนไม่น่าแปลกใจที่คนกล่าวว่า คนโปล  มีเลือดรักชาติสูง เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ  ในยุโรป กลับมาย้อนดูเมืองไทย คนไทย  เด็กไทย  เข้าไปชมพิพิธภันฑ์การต่อสู้ของบรรพบุรษไทย มากน้อยเพียงใด 


Last updated: 2014-03-24 08:03:29


@ Cop 19 (4)
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ Cop 19 (4)
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
1,141

Your IP-Address: 44.192.38.49/ Users: 
1,140