เมื่อคิดว่าตนฉลาด จงเอาความฉลาดไปทำบุญ
 
     
 
อาลัย"ปกรณ์ ปักกะฐิน"
ขอร่วม...อาลัย ปกรณ์ ปักกะฐิน... เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ผู้เสียชีวิตในขณะปฏิบัติราชการ ซึ่งได้รับพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2561 ณ วัดพุทธรังสีอรัญญาวิเวก อ.เซกา จ.บึงกาฬ
 

•วโรกาสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

ทรงเมตตาต่อครอบครัว"ปักกะฐิน"

พระราชทานเพลิงศพสบใจจินต์

ผู้ชีพพลีเพื่อแผ่นดินดั่ง"ปกรณ์"

 

•ได้ทุ่มเททำหน้าที่พิทักษ์ป่า

หวังรักษา"ห้วยขาแข้ง"แหล่งสิงขร

ทั้งคุ้มครองผองสัตว์ป่าเอื้ออาทร

คลายเดือดร้อนรุกรานจากพรานไพร

 

•ถึงเหน็ดเหนื่อยหนักเพียงไรกายใจสู้

เคียงข้างอยู่เพื่อนร่วมงานไม่หวั่นไหว

แม้ข้นแค้นแสนลำบากยากเท่าใด

หาญกล้าไปเต็มพลังทั้งชีวี

 

•กาลเกือบยี่สิบปีที่ฟันฝ่า

ตระเวนป่ารอนแรมไปหลายถิ่นที่

ห่างบ้านเกิด"บึงกาฬ"มานานปี

หวังชีพนี้มีหลักฐานเอื้อบ้านไป

 

•ยี่สิบเอ็ดตุลาคราหกหนึ่ง

โศกตราตรึงฝนกระหน่ำน้ำหลั่งไหล

ไม่ย่อย่นทนทำงานมุ่งมั่นใจ

อุบัติภัยน้ำกลืนร่างหว่างพนา

 

•เหลือแต่คุณความดีที่ประจักษ์

สร้างตระหนักนานไปในวันหน้า

"ห้วยขาแข้ง"จารึกนามย้ำศรัทธา

รักษ์สัตว์ป่าพิทักษ์ไพรให้แผ่นดิน

 

•กรมอุทยานฯตอบแทนให้ในหลายด้าน

สวัสดิการแก่ครอบครัว"ปักกะฐิน"

หวังผ่อนโศกคลายร้าวรานผ่านราคิน

ทั้งอยู่กินสุขสบายในเร็ววัน

 

•ขอวิญญาณ"ปกรณ์ ปักกะฐิน"

ได้สู่ถิ่นที่พริ้งพรายในสวรรค์

รอชาติหน้าฟ้าใหม่ได้พบกัน

ร่วมสร้างสรรค์อุดมการณ์สานพงไพร

 

•ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

 

แรงดลใจ:

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ของกรม เกี่ยวกับการพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ แก่นายปกรณ์ ปักกะฐิน โดยมีบางข้อความที่น่าสำคัญและน่าสนใจ ดังนี้

 "วันที่  28 ตุลาคม 2561 เวลา 13.00 น. พล.ต.กัลย์สรรค์ จันทรเสน เป็นผู้อัญเชิญสิ่งของพระราชทานเยี่ยมของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ให้แก่มารดาของนายปกรณ์ ปักกะฐิน เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิต ทั้งนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้อัญเชิญพวงมาลาพระราชทาน วางหน้าหีบศพ และโรงครัวพระราชทานเพื่อแจกจ่ายอาหารและน้ำแก่เจ้าหน้าที่และผู้ร่วมงาน จากนั้นเวลา 15.30.น. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษแก่ นายปกรณ์ ปักกะฐิน โดยมี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นายเฉลิมชัย ปาปะทา รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ  ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยงานในพื้นที่ และประชาชน เข้าร่วมพิธี ณ เมรุวัดพุทธรังษี อรัญญาวิเวก ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ

 

 นายธัญญาฯ กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม พระราชทานเพลิงศพ นายปกรณ์ ปักกะฐิน เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้า ล้นกระหม่อม เป็นเกียรติอันสูงสุด แก่ผู้วายชนม์ วงศ์ตระกูล และกรมอุทยานแห่งชาติฯ อย่างหาที่สุดมิได้

 

ทั้งนี้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นผู้แทนมอบเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า จำนวน 100,000 บาท กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติฯ 100,000 บาท นอกจากนี้ยังจะได้รับการช่วยเหลือจะได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิของพนักงานราชการ และสวัสดิการจากสหกรณ์กรมป่าไม้ สวัสดิการจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เงินช่วยเหลือจากมูลนิธิพิทักษ์ป่า เงินช่วยเหลือจากมูลนิธิเขาใหญ่ และเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ทั้งนี้นายธัญญาฯ ได้กล่าวแสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่ครอบครัว รวมถึงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และจะให้ความช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยแก่แม่และน้องชายของนายปกรณ์เนื่องจากสภาพบ้านและความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก ซึ่งจะดูแลอย่างเต็มที่เพื่อให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

สำหรับนายปกรณ์ ปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ 2544 และสอบบรรจุเป็นพนักงานราชการเมื่อปี พ.ศ 2559 นายปกรณ์เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่การลาดตระเวนขณะข้ามลำห้วยเพื่อกับหน่วยพิทักษ์ป่าเขาบันไดแต่ถูกกระแสน้ำพัดจมหาย ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันระดมกำลังค้นหากระทั่งวันที่ 25 ต.ค.พบนายปกรณ์เสียชีวิตห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 5 กิโลเมตร จากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจต่อผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากปกรณ์เป็นผู้มีความมุ่งมั่นในงานที่ทำ ไม่เคยเกรงกลัวภยันตรายต่างๆ มีความรักและเสียสละต่อเพื่อร่วมอาชีพอยู่เสมอ ด้านเพื่อนที่ร่วมภารกิจการลาดตระเวนในวันเกิดเหตุให้คำมั่นสัญญาจะสืบสานความมุ่งมั่นและปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป"


Last updated: 2018-11-15 22:04:18


@ อาลัย"ปกรณ์ ปักกะฐิน"
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ อาลัย"ปกรณ์ ปักกะฐิน"
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
253

Your IP-Address: 3.234.252.109/ Users: 
252