การทำธุรกิจเหมือนการแข่งขัน ต้องมุ่งมั่นที่จะได้ชัยชนะ
 
     
 
ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"
ผลงานที่โดดเด่นที่หลายคนอาจจำได้ ก็ช่วงประมาณปี 2554 ได้ทำหน้าที่ป้องกันปราบปราม และยึดคืนพื้นที่จากผู้บุกรุกป่าสงวนฯ อย่างเข้มข้น จนได้รับขนานนามจากสื่อมวลชนว่า 'มือปราบวังน้ำเขียว'
 


ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"


•"สุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร"

พ้นภาระราชการกาลเกษียณ

สี่สิบปีที่ภูมิใจได้ร่ำเรียน

ทั้งพากเพียรทำให้ไพรพนา


•สำเร็จมาวนศาสตร์รุ่นสี่สิบ

ถึงนานลิบแต่ยืนยงทรงคุณค่า

เลือดน้ำตาลเข้มข้นอยู่คู่ชีวา

จิตวิญญาณ์เพื่อป่าไม้มิคลายคลอน


•มีเสน่ห์กระชวยกระชุ่มหนุ่มหล่อนัก

ทั้งคึกคักเหมือนยังเรียนครั้งก่อน

เช่นคราวแรกที่บรรจุเขตอุดร

แม้ย้ายจรเป็นป่าไม้หลายหน่วยงาน


•อยู่โคราชสร้างผลงานลือลั่นเชียว

วังน้ำเขียว-เขายายเที่ยงเสียงกล่าวขาน

คนครอบครองยึดที่ป่ามานมนาน

มุ่งจัดการประสานให้ได้ผลดี


•ไต่เต้าจากผู้น้อยค่อยเป็นไป

จนเติบใหญ่ยิ่งนักก่อศักดิ์ศรี

เป็นผอ.ป่าไม้นานหลายปี

จวบศกนี้ยังสุกใสวัยบวร


•มีใจใหญ่กว้างขวางอย่างเหลือเฟือ

คอยเอื้อเฟื้อเพื่อนให้คลายเดือดร้อน

กับลูกน้องมีน้ำใจหมายพบพร

ทั้งอาทรมากแท้ดูแลนาย


•เป็นนักรักนักไวน์ที่ใหญ่ยิ่ง

กอปรใจจริงเรื่อยมามิตรสหาย

จึงแวดวงวนศาสตร์ญาติมากมาย

อีกพวกเหล่าชาวป่าไม้กำจายนัก


•ยามบั้นปลายชีวิตมุ่งจิตมั่น

อยู่เมืองจันท์บ้านเก่าเปรียบเสาหลัก

คอยต้อนรับผู้ชิดใกล้ด้วยใจรัก

ได้ผ่อนพักเยือนหาตลอดไป


•กราบอัญเชิญพระปิยะมหาราช

บรมนาถผองเหล่าชาวป่าไม้

คุ้มครองต่อ"ผอ.เทพ"ทวีชัย

เคียงหวานใจที่ใฝ่หามาแนบทรวง


•ครูนิด วนศาสตร์ (ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

 

แรงดลใจ :

เดือนกันยายนของทุกปี ผู้ที่มีอายุครบ 60 ปีแล้วก็จะเป็นวาระเกษียณอายุราชการ ซึ่งจะได้พ้นจากตำแหน่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไปสู่ความเป็นผู้อาวุโสที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างอิสระ นับเป็นช่วงวัยที่สำคัญอีกช่วงหนึ่งของคนทำงานราชการ สำหรับผู้ที่นับถือ รักใคร่ชอบพอกันก็จะถือโอกาสนี้ในการแสดงมุทิตาจิตกับผู้เกษียณอายุกันเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา

“สุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร” เป็นศิษย์เก่าวนศาสตร์ รุ่นที่ 40 ผู้เป็นที่นับถือของ “ครูนิด วนศาสตร์” ตั้งแต่เป็นเฟรชชี่ วนศาสตร์รุ่นที่ 43 ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในบทกลอน  จึงได้ร่ายมุทิตาจิตออกมาเป็นกลอนแปดที่ไพเราะเสนาะหู จะอ่านหรือฟังก็สำราญใจ

 ผมในฐานะของเพื่อนร่วมรุ่นกับคุณสุเทพฯ จึงอยากกล่าวถึงชีวิตที่ได้ร่ำเรียนมาด้วยกัน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2517 มีประสพการณ์ร่วมกันมากหน่อยก็ตอนออกไปฝึกงาน และก่อนจะจบได้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มดูงานที่ป่าไม้จังหวัดเพชรบุรีด้วยกัน จึงสนิทสนมกันเป็นพิเศษ ตอนนั้นยังจำภาพของหนุ่มเท่ห์ใส่กางเกงยีนตลอดเวลาที่พบ (จนเพื่อน ๆ แซวว่ากางเกงยีนนั้นถอดออกมาตั้งได้เพราะน่าจะไม่เคยซักเลยเป็นเดือน..555)  มีเพื่อนฝูงมากมายรายล้อม เพราะมีจิตใจสปอร์ตเลี้ยงเพื่อนฝูงเป็นประจำ โดยเฉพาะสมัยที่เรียนมีรถเปอร์โยต์ 403 อยู่คันหนึ่งช่วยดึงดูดเพื่อน ๆ ไปเที่ยวด้วยกันได้เสมอ (ตอนแรก ๆ ก็วิ่งดี ตอนหลัง ๆ นี้ เพื่อน ๆ ต้องเข็นทุกครั้งจึงจะไปไหนได้ ..555)


“แท๊งค์” เป็นอีกฉายาหนึ่งที่เพื่อนมอบให้(ขอไม่เล่าประวัตินะ มันยาว) ผมเพิ่งมาเริ่มรู้ว่าเป็นนักส่งเสริมป่าไม้ เมื่อตอนเพื่อนแท๊งค์รับราชการอยู่ที่สนง.ป่าไม้เขตอุดรธานี ตั้งแต่บรรจุในปี 2522 แล้ว ได้สนทนากันเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค และสื่อต่าง ๆ กันเป็นประจำ ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความสนใจร่วมกัน เพื่อนแท๊งค์มีประสบการณ์ในราชการหลากหลายทั้งด้านการปลูกป่าที่เขาค้อ ที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้จังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดอุดรธานี เติบโตขึ้นมาจนได้เป็นผู้บริหารฯ ระดับผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ฯ หลายแห่งได้แก่ ที่จังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา  นครศรีธรรมราช  เชียงใหม่ และสระบุรี ซึ่งเป็นที่เกษียณอายุราชการในปี 2560 นี้

เพื่อนแท๊งค์ ในชีวิตราชการนี้ ต้องยอมรับว่ามีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ในปี 2544 ได้เรียนจบปริญญาโทสาขาการจัดการป่าไม้(ภาคพิเศษ) จากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำวิทยานิพนธ์ เรื่อง “การประเมินผลการส่งเสริมการปลูกป่าของราษฏร: กรณีศึกษาหมู่บ้านเป้าหมายของศูนย์เพาะชำกล้าไม้ที่ 1 จังหวัดมหาสารคาม” และได้จบหลักสูตรนักบริหารระดับสูง(ส.นบส.1) ของสถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน สำนักงานก.พ.ในปี 2558

สำหรับ ผลงานโดดเด่นที่หลายคนอาจจำได้ ก็ช่วงประมาณปี 2554 ในขณะนั้นเป็นผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) ได้ทำหน้าที่ป้องกันปราบปราม และยึดคืนพื้นที่จากผู้บุกรุกป่าสงวนฯ อย่างเข้มข้น จนได้รับขนานนามจากสื่อมวลชนว่า“มือปราบวังน้ำเขียว”

ในโอกาสนี้ ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนแท๊งค์ที่ได้ทำงานให้กับราชการอย่างเต็มที่ จนถึงวันสุดท้ายในวันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2560 นี้ และถือโอกาสนี้เช่นกัน แสดงมุทิตาจิตกับเพื่อนอีกหลายคน(ซึ่งไม่มีชื่อในบทกลอนข้างต้นที่จะเกษียณอายุราชการพร้อมกัน) ทั้งเพื่อนก๋าง(พรหรหม ธเนศอนันต์) เพื่อนมืด(มงคล สืบค้า) เพื่อนปิ๊ก(เชาวลิต ศิลปทอง) เพื่อนฮูก(วสันต์ ลิ่มศิลา) เพื่อนผู้การ(มนต์ชัย น้อยฤทธิ์)ไปพร้อมกันนี้ด้วย

จาก มณฑล จำเริญพฤกษ์ วนศาสตร์รุ่นสี่สิบ  


Last updated: 2017-09-11 11:48:29


@ ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ขอพรสู่ "พี่สุเทพ"
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
922

Your IP-Address: 18.232.179.37/ Users: 
921