ทำมากก็ผิดมาก ทำน้อยก็ผิดน้อย ไม่ทำก็ไม่ผิด
 
     
 
ฉก.ป่าไม้
การที่ทั้ง 3 หน่วยเฉพาะกิจดังกล่าวจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพียงใด คงมิใช่เพียงแค่ความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่เท่านั้น
 

 

•พยัคฆ์ไพร พญาเสือ ฉลามขาว*

ดังเกรียวกราวกล่าวขวัญกันยกใหญ่

คนรักป่าเชียร์ลั่นสนั่นไป

คนรุกป่าผวาใจไหวหวั่นกัน

•ใครแซวว่าอย่างไรลุยไปเถิด

มุ่งให้เกิดผลงานอันลือลั่น

พวกผลาญป่าจับไม่ไว้หน้ามัน

อย่าไหวหวั่นหดหัวเกรงกลัวใคร

•คนทำผิดป่าไม้มีหลายแบบ

ที่เจ็บแสบแท้จริงผู้ยิ่งใหญ่

ครองที่ป่าล้างผลาญจนบรรลัย

ซื้อที่ไว้ไม่ตระหนักรู้จักพอ

•เล่นงานก่อนพวกทุเรศกิเลสหนา

ทำลอยหน้าอวดเบ่งเก่งจังหนอ

ยิ่งมีสีเส้นใหญ่อย่าได้รอ

จับให้หงอตัดตอนถอนรากโคน

•ส่วนรายเล็กทำใจไว้ทีหลัง

ด้วยกำลังมีน้อยค่อยถอนโค่น

พวกคนจนควรเห็นใจใช่เป็นโจร

ค่อยอ่อนโอนหาวิธีที่เหมาะควร

•ขอซื่อตรงเน้นทำตามหน้าที่

ข้อกำหนดกฎหมายมีให้ถี่ถ้วน

อย่าว่อกแว่กย่อท้อสิ่งก่อกวน

การเย้ายวนด้วยเล่ห์กลจนหลงทาง

•ทั้งดึงคนคลื่นลูกหลังสร้างขึ้นใหม่

ทุ่มกายใจพร้อมพรั่งอย่างกว้างขวาง

เพื่อสืบสานวิญญาณไพรไม่จืดจาง

พร้อมล้างบางผู้ทำลายป่าไม้กัน

•พยัคฆ์ไพร พญาเสือ ฉลามขาว

ลุยให้ถึงซึ่งดวงดาวที่เฝ้าฝัน

รักษาป่าคงไว้ไปนานวัน

ให้ลูกหลานเหลนมันมั่นบูชา

•ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

 

หมายเหตุ

                *ชื่อหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการปราบปรามผู้กระทำผิดด้านป่าไม้ของกรมป่าไม้ (พยัคฆ์ไพร) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช (พญาเสือ) และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ฉลามขาว)

แรงดลใจ:  หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านทรัพยากรป่าไม้ 3 หน่วยงานหลักของประเทศ คือกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการปราบปรามผู้กระทำผิดด้านป่าไม้มาหลายปีแล้ว เท่าที่ผ่านมาผลงานที่ปรากฏยังไม่ค่อยเด่นชัดเท่าที่ควร  ดูเหมือนว่าพยัคฆ์ไพรของกรมป่าไม้ได้สร้างผลงานหวือหวามากที่สุด รองลงมาเห็นจะเป็นฉลามขาวของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ส่วนพญาเสือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชรู้สึกค่อนข้างเงียบเหงาไปสักหน่อย  ทั้งนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวที่มิได้มีข้อมูลสนับสนุนอย่างเป็นทางการ หากผู้ใดมีความคิดเห็นที่แตกต่าง  ก็สามารถแลกเปลี่ยนกันได้

อย่างไรก็ตามในห้วงเวลาที่ผ่านมาไม่นานนี้ ทั้งสามหน่วยค่อนข้างมีความคึกคักในการออกปฏิบัติการตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นอย่างมาก เห็นได้จากการที่สื่อมวลชนในด้านต่างๆ ได้โหมประโคมข่าวกันอย่างหนาหูหนาตาโดยเฉพาะทีวีบางช่องได้เชิญตัวแทนของทั้งสามหน่วยมาออกรายการกันอย่างครึกโครม  ซึ่งเมื่อดูรายชื่อของทุกคนที่ปฏิบัติงานแล้วเชื่อได้ว่าล้วนเป็นผู้เอาจริงเอาจังในการทำงานอย่างแข็งขัน แม้บางคนอาจถูกโจมตีถึงผลงานที่ผ่านมาในอดีตอยู่บ้าง แต่ก็มิใช่สาระสำคัญเพราะได้รับการการันตีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว  เชื่อมั่นว่าทุกคนคงเร่งสร้างงานให้สมกับที่ผู้รักป่าทั้งหลายฝากความหวังเอาไว้อย่างใจจดใจจ่อ

การที่ทั้ง 3 หน่วยเฉพาะกิจดังกล่าวจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพียงใด คงมิใช่เพียงแค่ความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่เท่านั้น หากแต่หน่วยงานต้นสังกัดและผู้บังคับบัญชาในทุกระดับต้องให้การสนับสนุนในทุกด้านอย่างจริงจังและจริงใจ ทั้งนี้เนื่องจากผู้กระทำผิดทางด้านป่าไม้รายใหญ่มักมีสายใยที่เชื่อมโยงกับผู้บริหารประเทศในระดับต่างๆ ดังนั้นที่ผ่านมาในอดีตทราบว่าบางครั้งการปราบปรามผู้กระทำผิดทางด้านป่าไม้ต้องได้รับไฟเขียวจากผู้ใหญ่เสียก่อน ทำให้ผลงานค่อนข้างกระท่อนกระแท่น เชื่อว่าในยุคที่ทหารปกครองบ้านเมืองในขณะนี้การปฏิบัติงานของหน่วย ฉก.ข้างต้น คงประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้  ถ้าไม่มีเหตุการณ์ที่เป็นอุปสรรคดังได้กล่าวมา

ท้ายนี้ขอฝากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทั้งหมดของทั้ง 3 หน่วย ฉก. ที่ต้องปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาลอย่างจริงจัง  โดยเฉพาะความซื่อสัตย์สุจริต รวมทั้งการสร้างทีมงานรุ่นใหม่ขึ้นมาเพื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่งและสืบทอดการปฏิบัติงานทางด้านป่าไม้ในโอกาสต่อไป


Last updated: 2016-05-14 08:47:03


@ ฉก.ป่าไม้
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ฉก.ป่าไม้
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
937

Your IP-Address: 18.204.2.146/ Users: 
936