จะทำอะไรให้สำเร็จ ต้องคิดว่าจะสำเร็จก่อน
 
     
 
ป่าไม้มวกเหล็ก
ในด้านชีวิตความเป็นอยู่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ขาดความพร้อมในเกือบทุกด้าน(ยกเว้นหัวใจของคนทำงานเท่านั้น) นับตั้งแต่กระต๊อบที่อยู่พอกันแดดกันฝน
 

•หวนชีวิตอดีตมีที่"มวกเหล็ก"

ครั้งยังเล็กเป็นป่าไม้หลายปีก่อน

หลังเรียนจบทำงานใหม่ไม่อาทร

แม้เดือดร้อนทนสู้ไปจำได้ดี

•บ้านคลองไทรปางหัวช้างยันหลังเขา

คนบุกเข้าครอบครองจองพื้นที่

ป่าย่อยยับเสียหายไปมากมี

สัตว์ป่าหนีเปิดเปิงกระเจิงไกล

•เน้นปลูกมันสำปะหลังทั้งข้าวโพด

ถางเตียนโลดวอดวายป่าไกลใกล้

แม้ยอดเขายังขืนทำรุกล้ำไป

สร้างพิษภัยให้ประชา"สระบุรี"

•ต้องทุ่มเทใจกายงานทายท้า

หาญฟันฝ่าสู้ไปไม่หน่ายหนี

ยึดที่คืนปลูกป่าไว้หมายถิ่นดี

จวบวันที่ย้ายลายังอาวรณ์

•หวนดูงานนานหลายปีที่ผ่านไป

ปิติใจท่วมท้นผลวันก่อน

ป่าเพิ่มพูนล้นเหลือเอื้ออาทร

บางหย่อมตอนมีอุโมงค์ต้นไม้งาม

•เพียงบางแห่งใจหายให้เกิดทุกข์

นายทุนบุกรุกทำลายไร้เกรงขาม

ทำรีสอร์ทหรูหรากล้าคุกคาม

บ้างลามปามบุกป่าใหม่ไม่นำพา

•ขอป่าไม้ทั้งเหล่าเจ้าหน้าที่

ต้องเร็วรี่จัดการอย่างหาญกล้า

สร้างชอบธรรมตามกฎหมายไม่เฉื่อยชา

ทวงผืนป่าพาฟื้นคืนเร็วพลัน

•หวัง"มวกเหล็ก"ร่มเย็นเช่นกาลก่อน

สิ้นเดือดร้อนอากาศดีมีสุขสันต์

น้ำไหลเย็นคนช่วยเหลือเอื้อเฟื้อกัน

สร้างสัมพันธ์ถ้วนหน้าป่าคู่คน

ครูนิด วน.43 (ชมรมสีเสียดแก่น)

www.lookforest.com

แรงดลใจ:

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม  2524 ได้รับการบรรจุแต่งตั้งจากกรมป่าไม้ ให้เป็นข้าราชการในตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ 3 ประจำฝ่ายบำรุงรักษาป่า สำนักงานป่าไม้เขตสระบุรี(ในขณะนั้น) โดยรับเงินเดือน  2,385 บาท หลังเรียนจบจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในชีวิตของเด็กบ้านนอกคนหนึ่งอย่างมากเหลือเกิน ได้รับการมอบหมายให้ออกไปปฏิบัติงานด้านปลูกและบำรุงรักษาสวนป่าในหลายพื้นที่หมู่บ้านของอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ทั้งนี้ต้องเผชิญกับความยากลำบากในด้านการทำงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะชาวบ้านบุกรุกพื้นที่ป่าไม้เพื่อทำการเกษตรอย่างกว้างขวางกับทั้งยังมีความต้องการเอกสารสิทธิ์ในการถือครองพื้นที่ สมัยนั้นยึดแต่เพียงกฎหมายป่าไม้เป็นหลัก ยังไม่มีการคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของชาวบ้าน การส่งเสริมการป่าไม้ หรือการป่าไม้ชุมชนแต่ประการใด จึงมักมีปัญหากับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ในด้านชีวิตความเป็นอยู่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ขาดความพร้อมในเกือบทุกด้าน(ยกเว้นหัวใจของคนทำงานเท่านั้น) นับตั้งแต่กระต๊อบที่อยู่พอกันแดดกันฝน อาหารที่ต้องฝืนกินไปแม้กระทั่งหนู(ป่า)ที่ต้องใส่กระเทียมพริกไทยอย่างมากเพื่อลดกลิ่นสาบ  เสื่อและเครื่องนอนอย่างง่ายรวมทั้งบรรยากาศอุดอู้ในมุ้งที่ใช้กันยุงและขี้เถ้าจากไฟป่า นอกจากนี้ยังต้องระวังโรคทางเดินอาหารเป็นอย่างมากเพราะต้องใช้น้ำดื่มจากลำห้วยธรรมชาติ  ในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกของการทำงานนับว่าห่างไกลจากปัจจุบันลิบลับ ไม่มีไฟฟ้าต้องใช้ตะเกียงน้ำมันกระป๋องที่มีควันและกลิ่นรุนแรง  ถนนเป็นลูกรังที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อ พาหนะเดินทางคู่ชีพคือจักรยานยนต์(เก่า)ที่ติดบ้างดับบ้างสลับกันไปตามอารมณ์  สำหรับรถบรรทุกขนาดเล็กที่มีต้องสงวนไว้ใช้ยามจำเป็นเพราะมีงบประมาณค่าน้ำมันจำกัดและต้องทะนุถนอมไว้ใช้ให้นานที่สุดด้วยสภาพเปราะบางตามอายุขัย ส่วนโทรศัพท์ไม่ต้องพูดถึงเพราะเป็นของใช้เฉพาะเศรษฐีเท่านั้น จึงต้องอาศัยจดหมาย ลมและพระจันทร์ในการส่งความคิดถึงไปยังสาว(ชาวกรุง)ฯลฯ

อย่างไรก็ตามก็สามารถทำงานป่าไม้ไปได้ด้วยดี แต่จำเป็นต้องโยกย้ายไปอยู่ที่อื่นเพื่อความก้าวหน้าในชีวิตตนเองตามกิเลสใต้จิตสำนึกของมนุษย์ที่เป็นปุถุชนคนธรรมดา ภายหลังได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมเยียนมวกเหล็กหลายครั้ง พบว่าต้นไม้ที่เคยปลูกและบำรุงรักษาไว้มีการเจริญเติบโตขึ้นจนเต็มพื้นที่ ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจต่อผลงานที่เคยมีส่วนร่วมทำไว้กับพี่ๆน้องๆชาวป่าไม้เป็นอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันก็ใจหายกับบางพื้นที่ที่ถูกบุกรุกถือครองโดยไร้การกำกับดูแลที่ดี พื้นที่บางแห่งถูกทำลายเพิ่มเพื่อทำรีสอร์ทและกิจกรรมอื่นๆ แม้แต่สำนักงานของสวนป่าบางแห่งยังถูกขโมยชิ้นส่วนจนแทบไม่เหลืออะไร จึงน่าจะต้องมีการทบทวนการปฏิบัติงานของชาวป่าไม้และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยเร่งด่วนในการทวงคืนผืนป่า เพื่อประโยชน์ของชาวมวกเหล็กอย่างแท้จริง


Last updated: 2014-11-18 08:05:36


@ ป่าไม้มวกเหล็ก
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ป่าไม้มวกเหล็ก
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
711

Your IP-Address: 3.235.223.5/ Users: 
710