อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไร้ประโยชน์ แล้วก็อย่าบอกว่าเวลาไม่เคยพอ
 
     
 
ข้ามหัวเขาใหญ่
เมื่อวานนี้(7 เม.ย.63) หนังสือพิมพ์หลายฉบับนำเสนอข่าวที่สอดคล้องกันสรุปได้ว่า... "ข้ามหัวเขาใหญ่".... ที่แม้คนนอกวงการก็จับประเด็นได้ว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการงานป่าไม้ ยังต้องทบทวนให้มีการใช้หลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง...
 

.ทั้งข้ามหัวข้ามห้วยห่วยสะท้าน
อุทยานฯเขาใหญ่ได้หัวหน้า
ด้วยพลิกปูมภูมิทำงานที่ผ่านมา
แสนห่างไกลไร้เดียงสาอุทยานฯ 

.ไล่เรียงคนกันให้ดีมีอีกจม
ที่เหมาะสมกว่าท่านนี้มีหลายด้าน
ทั้งความรู้ทักษะประสบการณ์
ความชำนาญในส่วนตนคนรู้กัน 

.เขาใหญ่เป็นอุทยานฯเกรดชั้นหนึ่ง
ที่ต้องพึงรักษาไว้ได้สร้างสรรค์
กว่าล้านไร่หลายผืนป่าหลากอนันต์
สารพันส่ำสัตว์ป่าทรัพยากร 

.ยูเนสโกโชว์เป็นแหล่งมรดกโลก*
นับเป็นโชคชาวป่าไม้ในรุ่นก่อน
ทุ่มเหนื่อยยากรักษาไว้ได้อาทร
แม้ทุกข์ร้อนบากบั่นฝ่าฟันมา 

.ไยแต่งตั้งคนจากไหนใครไม่รู้
มาเข้าสู่ตำแหน่งใหญ่ในหัวหน้า
ความเหมาะสมมีเพียงใดได้นำพา
อาจด้อยค่าถ้าตั้งใครให้ลองทำ 

.ห่วงเขาใหญ่ไม่อาจเลี่ยงเสี่ยงเสียหาย
อันตรายจากหลายทางหวังขย้ำ
คนป่าไม้เผชิญหน้าจากอธรรม
โอ้เวรกรรมอุทยานฯบานชูช่อ 

.ผู้คนถามข้ามหัว-ห้วยส่วยป่าไม้
อีกเมื่อไรได้หลักการอันดีหนอ
สร้างชอบธรรมนำป่าไม้ได้ดีพอ
หรือต้องรอชาติหน้าใหม่บ่ายหกโมง

 

.ครูนิด วนศาสตร์(ชมรมสีเสียดแก่น)
www.lookforest.com 

หมายเหตุ *เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติโดยยูเนสโก(UNESCO) ภายใต้ชื่อ "กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่"

แรงดลใจ: มติชนออนไลน์ เมื่อ 7 เม.ย.63 พาดหัวข่าวที่น่าสนใจว่า "อึ้งกันทั้งกรม หลังตั้ง หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ คนใหม่" ทั้งมีเนื้อพอสรุปได้ว่า

"เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้แต่งตั้งว่าที่ พ.ต. นรินทร์ ปิ่นสกุล เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แทนนายครรชิต ศรีนพวรรณ อดีตหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่ย้ายไปเป็น ผอ.สำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ปราจีนบุรี ทั้งนี้ภายหลังมีคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าวออกมา ปรากฏว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ในกรมอุทยานฯ อย่างมาก โดยเฉพาะในสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เนื่องจาก ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ไม่เคยผ่านการทำงานในตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ มาก่อน

โดยรายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้อธิบดี ได้ลงนามในคำสั่งคำสั่งแต่งตั้ง หัวหน้าอุทยานคนหนึ่งในพื้นที่ จ.เลย  ขึ้นเป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ แต่ยังไม่ได้ส่งเป็นหนังสือเวียนแจ้งให้หน่วยงานต่างๆ ทราบ ก็ได้มีการยับยังคำสั่งดังกล่าวจากผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ โดยให้เหตุผลว่า คนที่กำลังจะแต่งตั้งไปนั้น ยังไม่เหมาะสมเพียงพอ และได้เสนอชื่อว่าที่ พ.ต.นรินทร์ เข้าไปแทน เพราะมีความใกล้ชิดกับผู้บริหารคนดังกล่าว จนกรมต้องทำเอกสารขึ้นมาใหม่โดยเปลี่ยนชื่อ เป็น ว่าที่พ.ต.นรินทร์ แทน และได้มีการส่งหนังสือคำสังแต่งตั้งดังกล่าวเวียนให้รับทราบโดยทั่วกันภายในกรมอุทยานฯ

ทั้งนี้อุทยานฯ เขาใหญ่ ถือเป็นอุทยานฯ ที่มีความสำคัญอันดับหนึ่งของประเทศ ทั้งในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและมีความสำคัญในการเป็นพื้นที่มรดกโลก ซึ่งต้องมีการประสานการทำงานในระดับนานาชาติและแก้ปัญหาต่างๆ ในพื้นที่ โดยการบุกรุกพื้นที่ ซึ่งจะกระทบต่อสถานะมรดกโลก ซึ่งล่าสุดคือกรณีการบุกรุกออกโฉนดโดยนักการเมืองระดับชาติในพื้นที่ที่อยุ่ระหว่างการตรวจสอบและต้องเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ขณะที่ในส่วนของนายครรชิตได้ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่มาเป็นระยะเวลา 4 ปีแล้ว จึงต้องสลับสับเปลี่ยนคนเข้ามาทำหน้าที่แทน"Last updated: 2020-12-26 18:36:50


@ ข้ามหัวเขาใหญ่
 


 
     
เชิญท่านเป็นบุคคลแรกที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ ข้ามหัวเขาใหญ่
 
     
     
   
     
Untitled Document
 LFG
www.lookforest.com|บทความ|โปรแกรมคาร์บอนต้นไม้|ฐานข้อมูลชีวภาพ|เครือข่ายฟาร์มป่าไม้|ติดต่อบรรณาธิการ
Powered by: LOOK FOREST GROUP
23/1 ซอยรัชดาภิเษก 64 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.
Clicks: 
260

Your IP-Address: 44.192.38.49/ Users: 
259